Xe đạp tre đặc sản của Việt Nam

đạp tre, đối với nhiều người vẫn là một từ lạ trong sổ tay ngôn ngữ cá nhân. Xe đạp hiện nay chủ yếu làm bằng các chất liệu như nhôm, hợp kim nhôm, cao cấp hơn là vật liệu carbon siêu nhẹ. Nói đến dùng tre thay những vật liệu công nghiệp kia, có lẽ nhiều người chỉ nghĩ đến một chiếc xe cho trẻ em.

Xe đạp tre đến từ Châu Phi

Trên thực tế, công nghệ biến thân tre thành xe đạp đã ra đời từ năm 1995, do một kỹ sư người Mỹ – Craig Calfee – sáng tạo ra. Tre có sức căng tốt hơn thép, có thể ghép với nhau bằng các loại sợi tự nhiên và nhựa thông. Một khung xe hoàn thiện sẽ có những ưu điểm như nhẹ, chịu được lực va chạm mạnh, dễ dàng điều khiển và vận chuyển hàng hóa rất tốt.

Xe đạp tre với nhiều đặc tính khá ưu việt.

Khi đó, xe đạp tre xuất hiện như một phép màu cho những người dân nghèo châu Phi, khi chi phí để mua một chiếc xe đạp nhập ngoại (thứ mà trong nước không thể sản xuất) là điều không tưởng. Dự án sản xuất xe đạp tre đã làm được hai mục đích lúc đó: tạo ra được loại xe đạp thồ hàng chất lượng cao, dễ sử dụng cho người dân lục địa đen, đồng thời xóa đói giảm nghèo cho người bản địa khi họ có thể tự sản xuất xe đạp.

Chỉ trong một thời gian ngắn, xe đạp tre đã trở nên phổ biến ở Ghana. Cư dân bản địa không chỉ tự sản xuất phương tiện đi lại mà còn xuất khẩu sản phẩm độc đáo này đi khắp thế giới.

Cây tre trăm đốt đất Việt

Việt Nam là một nước nằm trong top những nước có diện tích tre nứa lớn nhất thế giới. Xét về tiểu thủ công nghiệp, xuất khẩu mây tre đan của Việt Nam cũng đứng thứ 3 thế giới.

Ở Việt Nam, xe đạp tre đã được công ty mây tre đan Xuân Lai đưa vào sản xuất từ năm 2006. “Với đặc tính kết hợp từ những cây trúc có đặc tính không mối mọt, có khả năng chịu được mưa nắng, thân thiện với môi trường nên chúng tôi đã xuất khẩu được ra nhiều nước EU”, đại diện công ty trên chia sẻ.

Thời gian gần đây, xe đạp đang là một trào lưu thời thượng, xanh, sạch và cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, những cửa hàng bán xe đạp nở rộ hiện nay đều chạy theo những hãng xe của Mỹ, Nhật, Đài Loan và Trung Quốc. Giới chơi xe đạp giờ cũng nhiều tầng lớp, từ dân văn phòng, sinh viên đến giám đốc hay các vị có học vị, tất thảy bàn tán đến Canondale, Giant, Trek, Grandi, Monpelier… mà chẳng ai biết đến một chiếc xe Việt Nam với cái tên dễ đọc hơn nhiều: xe đạp tre.

Xe đạp tre Việt đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe của châu Âu nhưng vẫn chưa lọt vào mắt xanh của người tiêu dùng trong nước.

Tiếp xúc với những chiếc xe đạp tre, cảm nhận đầu tiên của tôi là đẹp và thân thuộc. Chiếc xe đơn giản với những đốt tre hiền hòa trên khung xe. Xe nhẹ, chỉ trên dưới 10 kg, nên có thể nhấc lên bê vác dễ dàng. Phần yên, pê đan, xích, líp bằng vật liệu truyền thống của xe đạp. Xe dễ điều khiển và phù hợp với nhu cầu di chuyển quãng đường ngắn hoặc thể thao.

Hơi gợn buồn, khi những chiếc xe đạp Việt được người dân châu Âu đặt hàng trông chờ từng ngày, thì ở ngay đất nước này, người dân Việt Nam lại chờ đợi những chiếc xe từ nước bạn Trung Quốc.

Theo Autopro