Trưng bày Bức tranh Bác Hồ được đan thủ công bằng mây tre

Chiều 14/4 tại đình Kim Ngân số 42-44 Hàng Bạc đã diễn ra triển lãm mây tre đan nhằm giới thiệu tổng quan về văn hóa nghề truyền thống của làng Phú Vinh.

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2017, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với các nghệ nhân tổ chức Hoạt động văn hóa giới thiệu, trình diễn nghề truyền thống mây tre đan của làng nghề Phú Vinh tại đình Kim Ngân số 42-44 Hàng Bạc.

Hoạt động này nhằm tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống, giúp công chúng hiểu rõ hơn về một trong nhiều nghề truyền thống của dân tộc.

Các sợi mây được phơi ngoài sân đình nhằm giới thiệu cho khách du lịch biết đến loại nguyên liệu truyền thống của Việt Nam.

Làng nghề mây tre đan Phú Vinh , Phú Nghĩa, Chương Mỹ (Hà Nội), được biết đến như một trong những làng nghề truyền thống có tiếng, được biết đến gần 400 năm nay.

Bên trong đình là nơi trưng bày những mẫu sản phẩm mỹ nghệ khác nhau từ mây tre đan: đồ trang trí, đĩa, khay ,lọ hoa, chao đèn, rèn cửa. bàn, ghế..
được đan thủ công bằng tay bởi các nghệ nhân của làng nghề.

Phát biểu tại lễ khai mạc Bà Trần Thị Thúy Lan – Phó trưởng ban Ban quản lý Phố cổ Hà Nội cho hay ” Thông qua triển lãm Ban tổ chức rất mong muốn quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống, giúp công chúng hiểu rõ hơn về một trong nhiều nghề truyền thống của dân tộc”.

Các vật dụng và nguyên liệu được sử dụng để đan.

Với tính sáng tạo và bàn tay khéo léo, nghệ nhân Nguyễn Văn Chung đã biểu diễn các loại hình đan khác nhau như đan xương cá, kết hình hoa, tạo hình hoa văn nổi trên nhiều mẫu mã sản phẩm tinh xảo, có tính thẩm mỹ cao.

Đặc biệt trong triển lãm còn trưng bày bức tranh Bác Hồ được nghệ nhân đan thủ công bằng nguyên liệu sợi mây và tre.