Tranh tre nghệ thuật – Thuần hậu hồn quê Việt

Những trẻ mục đồng đánh đáo, bắn bi, những khúc ru ngọt ngào trên nhọc nhằn lưng áo mẹ, cái điếu cày trầm tư khắc khổ của cha… như tiềm thức khắc họa vào tranh tre hồn hậu chân chất.

Tranh tre Xuân Lai có nhiều bức tranh thiếu nữ đẹp rất đẹp. Suối tóc nâu đen dài chảy trễ tràng xuống yếm, lồ lộ hai bầu nhũ hoa non tròn sau cánh tay ngà cùng cái váy chung chiêng bằng… mo cau rất “hớ hênh” của “thiếu nữ nằm chơi quá giấc nồng”… Những bức tranh này, thợ giỏi nghề nhất trong công ty cũng mất hơn 10 ngày mới làm xong, vì độ phức tạp và tính thẩm mỹ cao.

Đề tài trong Tranh tre Xuân Lai khá đa dạng, đặc biệt là nhiều tranh về đề tài dân gian phỏng tranh Đông Hồ. Giám đốc Công ty CP giải pháp Xuân Lai  Lê Văn Sơn cho biết: Công ty đang triển khai dự án làm tranh tre về phố cổ Hội An, phong cảnh, di tích lịch sử Việt Nam…Tranh tre Xuân Lai cũng đã đăng ký thương hiệu. Đó là cách để “định vị” một dòng tranh tre mang “biểu tượng Việt Nam”.

Ông Sơn cho biết: “Cùng với việc mở rộng cơ sở, xây dựng dự án làng nghề truyền thống, tranh tre nghệ thuật Xuân Lai – Bắc Ninh đã và đang được quảng bá tại rộng các TP lớn như TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng…; đồng thời cũng đã xuất khẩu đi một số nước như Mỹ, Uk, đặc biệt là thị trường Nga”.

Tranh tre nghệ thuật Xuân Lai đẹp, dân dã nhưng kiêu sa, Ẩn trong đường nét, hình khối, màu sắc của bức tranh tre là hồn quê Việt với những rặng tre xanh vi vút tiếng sáo diều… Đặc biệt, tranh tre không “kén” người chơi bởi giá “mềm”, chỉ khoảng 1/5 so với tranh sơn mài và 1/10 so với tranh thêu, tác phẩm khổ 15 cm x 20 cm có giá khoảng 100.000 đồng/tranh, nếu chọn khổ lớn thì giá tranhcũng chỉ ở mức trên dưới 1 triệu đồng.

XuanLaiBamboo.com