Tham quan làng tranh tre hun khói Xuân Lai – Bắc Ninh

Làng Xuân Lai (xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) vốn nổi tiếng từ lâu với nghề thủ công có nguyên liệu là tre. Từ cây tre gần gũi, chân chất của thôn quê, những người thợ nơi đây đã sản xuất ra rất nhiều mặt hàng có giá trị thẩm mỹ cao, phục vụ không chỉ nhu cầu trong nước mà còn xuất ra cả nước ngoài.Trong đó tranh tre hun khói là một sản phẩm độc đáo được nhiều khách hàng trong và ngoài nước yêu chuộng bởi sự giản dị và tinh tế của mình.

 

Khi chúng ta theo dõi quá trình chế tác ra các sản phẩm tranh tre hun khói ấy, ta mới thấy hết được nét tài hoa của những người thợ Xuân Lai.

 

Tham quan làng tranh tre hun khói Xuân Lai  Bắc Ninh

Nét tài hoa của người thợ Xuân Lai

Với những tác phẩm độc đáo như ở giữa làng Xuân Lai là mái đình và chùa với gốc đa già tỏa bóng yên bình như bao làng quê Bắc Bộ khác.

Tre – nguyên liệu chính được phơi rải rắc khắp các con đường trong làng. Tre này là tre rừng, được các lái buôn đem về từ Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn…

 

Tham quan làng tranh tre hun khói Xuân Lai  Bắc Ninh

Tre- nguyên liệu chính được phơi khắp làng

Những người thợ thủ công đã nhanh nhạy áp dụng máy móc vào sản xuất, khiến cho công việc trở nên nhẹ nhàng hơn trước nhiều.

 

Tham quan làng tranh tre hun khói Xuân Lai  Bắc Ninh

Người thợ đang dùng máy khoan tre