Sản xuất khung xe đạp bằng tre

Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp sản xuất đồ tre trúc truyền thống của anh Lê Văn Xuyên, thôn Xuân Lai, xã Xuân Lai thì cùng với duy trì sản xuất các sản phẩm truyền thống của làng nghề, anh đã tìm tòi, nghiên cứu sản xuất thành công khung xe đạp bằng tre và được giới thiệu, quảng cáo trên Website của làng nghề. Ngay sau đó đã có một số công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước liên hệ yêu cầu gửi mẫu.

Chiếc xe đạp mang nhãn hiệu Xuân Lai bike; Xuân Lai Bamboo, với hình thức rất bắt mắt – một sản phẩm có tính nghệ thuật và thân thiện với môi trường. Hiện tại, doanh nghiệp đã lắp ráp thành công một số xe và cho đi thử để hoàn thiện sản phẩm. Anh Xuyên là người đầu tiên của làng nghề sản xuất khung xe đạp bằng tre, với mục đích đưa tre-nguyên liệu thường được sử dụng trong những ngành nghề thủ công mỹ nghệ vào thực tiễn cuộc sống.

Cơ sở của anh tạo ra chiếc xe đạp tre không chỉ mang ý nghĩa phương tiện đi lại đơn thuần, mà còn muốn biến nó thành một công trình nghệ thuật. Tất cả các sản phẩm này đều làm bằng tay. Các loại tre trúc nhập từ các tỉnh miền núi, sau đó được phơi khô và bảo quản. Máy móc được sử dụng trong quá trình làm khung xe là khoan điện, chỉ sử dụng tối đa 30 phút cho mỗi khung sản phẩm.

Anh Lê Đình Chỉnh công nhân của doanh nghiệp cho biết: “Để cho mỗi khung xe đạt độ chuẩn, khi lắp ráp không bị vặn, các khớp nối chặt đòi hỏi người thợ phải có trình độ tay nghề cao, tỷ mỷ và cẩn thận từ khâu chọn tre đến khoan tiện và lắp ráp”

Ngoài sản xuất một số xe mẫu, doanh nghiệp chủ yếu bán khung xe riêng vì vậy người mua có thể chọn từng loại chi tiết của chiếc xe theo ý mình, giúp những chiếc xe có đặc điểm riêng biệt, độc đáo. Bên cạnh những kiểu dáng độc nhất của mỗi chiếc, khung xe bằng tre còn có lợi thế là rất nhẹ, trung bình trọng lượng một khung từ 3,5 đến 4 kg. Anh Lê Văn Xuyên, Chủ doanh nghiệp sản xuất cho biết: “Công ty đã gửi các mẫu khung xe đạp bằng tre đi các nước Đông Âu. Thời gian tới sẽ cho sản xuất hàng loạt phục vụ người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu”. Hy vọng, sản phẩm xe đạp tre sẽ mở ra hướng đi mới cho làng nghề.