Phát triển mẫu sản phẩm để tháo gỡ khó khăn cho làng nghề Tre trúc Xuân Lai

Tuy nhiên, trước diễn biến xấu từ suy thoái kinh tế, làng nghề tre trúc Xuân Lai lại phải lao đao, gồng mình để tìm cơ may tồn tại

2 năm trở lại đây do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, nguồn vốn bị hạn chế, thị trường tiêu thụ giảm. Kéo theo đó là nguồn nguyên liệu khan hiếm, lương công nhân không đáp ứng đời sống hiện tại nên nhiều người bỏ đi làm nghề khác.

Anh Lê Văn Xuyên- một trong những người đầu tiên đưa Tre trúc Việt Nam ra thế giới đã thành lập Công ty chuyên xuất khẩu bàn ghế, tranh tre, giường tủ, đồ nội thất mỹ nghệ cao cấp với 50 công nhân, doanh thu mỗi năm trên 3 tỷ đồng. Từng được Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương cùng phu nhân về thăm tháng 10/2012 với sản phẩm sáng chế xe đạp Tre. Từng được nhiều giải thưởng, nhiều bằng khen, giấy chứng nhận về các sản phẩm Tre trúc. Tuy nhiên hiện nay, trước sức ép của thị trường tiêu thụ Công ty cũng đứng trước nhiều khó khăn khi nguồn nhân lực ngày một khan hiếm. Nay 3 xưởng sản xuất của Công ty cũng chỉ còn hơn chục công nhân, doanh thu cũng giảm xuống 1,5-1,8 tỷ đồng mỗi năm.

Khẳng định với chúng tôi về tình trạng làng nghề hiện nay, ông Trần Văn Hoa, Phó Chủ tịch xã Xuân Lai, huyện Gia Bình cho biết: “Thôn Xuân Lai, xã Xuân Lai có trên 900 hộ dân. Trước kia, có đến 70% dân số làm nghề Tre trúc. Nhưng trước sức ép của thị trường hiện nay, 1/3 số cơ sở sản xuất mây Tre đan xuất khẩu nhỏ đã bỏ nghề chuyển sang ngành nghề khác, đáp ứng cuộc sống mưu sinh”.

Hiện nay, những cơ sở lớn như Công ty CP Giải Pháp Xuân Lai đang nỗ lực vượt khó với các giải pháp chủ yếu được đặt ra là nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, giảm giá thành, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, gìn giữ nghề.

Trước nguy cơ làng nghề sẽ bị mai một trong nay, mai. Bên cạnh sự nỗ lực vượt khó của các cơ sở sản xuất, cũng rất cần sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương trong vai trò đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nguồn vốn, đầu ra cho sản phẩm, để duy trì, phát triển làng nghề với đặc trưng văn hóa truyền thống không chỉ của Xuân Lai mà cả dân tộc.

(BNTV)