Mây tre và những xúc cảm văn hóa Việt

Sáng 13/10, học sinh khối 7 đã bắt đầu chương trình tham quan Bảo tàng Mỹ thuật và tự tay làm những vật phẩm trang trí nhỏ, qua đó tìm hiểu văn hóa Việt Nam ẩn chứa trong từng sợi mây tre…

Tre, nứa, giang, mây… vốn là những loài cây mộc mạc, giản dị và gắn bó với cha ông ta từ bữa ăn, giấc ngủ. Nhà thơ Nguyễn Duy có bài “Tre Việt Nam”, một tác phẩm đầy ý nghĩa nhưng hết sức nhẹ nhàng, tâm tình như tiếng lòng người Việt.

Đến Bảo tàng Mỹ thuật, các em học sinh lớp 7 đã được tận mắt chứng kiến những chiếc đăng, đó bắt cá, hom, giỏ đựng cua, nón đội đầu, chõng tre, chiếu cói, phên liếp che mưa che nắng… Bên cạnh đó, còn có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật được tạo nên bởi mây tre đan.

Phần hấp dẫn nhất đối với các em học sinh là trải nghiệm đan nong mốt. Với những sợi mây tre mảnh dẻ, các em được hướng dẫn đan thành chiếc “phên” xinh xắn, có thể dùng làm khay đựng ly, cốc…

Chỉ kéo dài trong 3 tiết học nhưng hoạt động trải nghiệm sáng tạo của môn Mỹ thuật đã khiến học sinh lớp VN7C cảm thấy thích thú và “thu hoạch” được nhiều kiến thức bổ ích. Trong tuần tới, các lớp VN7A và VN7B sẽ là chủ nhân của giờ học thực tế này.

Học sinh lớp VN7C tham quan Bảo tàng Mỹ thuật.

Chăm chú lắng nghe sự gắn bó của mây tre với đời sống người Việt.

Đeo giỏ thế nào cho đúng?

Một tác phẩm nghệ thuật bằng chất liệu mây tre.

Nội dung trải nghiệm đan nong mốt khiến các em hào hứng.

Ai cũng cố gắng hoàn thành sản phẩm của mình thật nhanh và đẹp.

Đức Anh