Học nghề làm thang tre tại làng nghề tre trúc Xuân Lai, Gia Bình, Bắc Ninh

Nhưng phải lớn lên một chút, chúng mới xác định rõ đâu là chiếc thang – hình ảnh quen thuộc trong câu hát ngày nào, và càng lớn lên, trưởng thành hơn, đứa trẻ hôm nào sẽ biết cách làm ra một chiếc thang là như thế nào.

Tại làng Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, quê hương của “tre hun khói” chính là nơi vẫn còn lưu giữ nghề làm thang tre truyền thống.

Nguyên liệu để làm những chiếc thang được người thợ trong làng Xuân Lai bật mí đó là cây hóp chứ không phải cây tre. Tuy nhiên, những chiếc thang sau khi được hoàn thành mang bán ra thị trường vẫn được gọi với tên gọi chung là “thang tre”, có lẽ do cây hóp có họ hàng với cây tre.

uốn tre

Người thợ đang thực hiện công đoạn uốn cong cây hóp

Không giống như cách làm thang tại những nơi khác, thang làng Xuân Lai đặc biệt từ những công đoạn đầu. Như tên gọi “làng tre hun khói”, cây hóp sau khi được lựa chọn kĩ với độ dài và độ thẳng, cân đối nhau sẽ được mang uốn cong. Người thợ sẽ hơ những ống hóp vào bếp lửa để dễ uốn cong hơn. Việc này đòi hỏi phải có kinh nghiêm, nếu thời gian hơ quá ngắn, hóp sẽ cứng khó uốn, còn khi hơ quá lâu thì hóp rất dễ bị cháy đen.

thang tre xuân lai

Thang tre Xuân Lai được bán bán rất nhiều trên phố Hàng Vải

Qua bàn tay khéo léo của người thợ, những cây hóp chân quê mộc mạc đã trở thành một vật dụng quan trọng trong cuộc sống của mỗi gia đình Việt. Chiếc thang sẽ theo cuộc sống của người Việt Nam đi suốt hành trình thời gian, gần gũi thân thuộc như câu hát thuở nào: ‘Bắc kim thang cà lang bí rợ/ Cột qua kèo là kèo qua cột.”

Vietpictures