Độc lạ, sang chảnh với bánh trung thu cá vàng vỏ mây tre đan

Bánh trung thu cá vàng là sự sáng tạo khá thú vị của một 8x cá tính. Không những vậy, những chiếc bánh hình cá xinh xắn còn được đựng trong hộp tre và túi thêu làm cho nhiều người không khỏi trầm trồ vì độ tỉ mỉ của nó.

Chị Linh Anh (Kim Mã, Hà Nội) đã chia sẻ hình ảnh về hộp bánh trung thu cá vàng khá đặc biệt này lên Facebook và với dòng trạng thái: “Bánh trung thu dễ thương quá, vừa có túi thêu dễ thương, sang “chảnh”. Nhấc hộp ra khỏi túi lại siêu ấn tượng với vỏ hộp mây tre đan.”

“Tôi đã mua thử để đi biếu nhà bố mẹ người yêu thắp hương dịp 1/7 âm lịch vừa rồi. Người lớn tuổi rất thích và lấy luôn vỏ hộp, túi thêu để sử dụng sau khi ăn hết bánh”, chị Linh Anh cho biết thêm.

Nhận được phản hồi ngoài dự kiến từ cộng đồng mạng mùa trung thu năm ngoái, nên năm nay, chị Đào Lê Hồng Mỹ (Trần Đại Nghĩa, Hà Nội) chủ của page “Trại Cá” mới bắt đầu đưa bánh trung thu cá vàng vào kinh doanh.

“Đây đều là các sản phẩm thủ công, mang những nét riêng có, khác biệt hoàn toàn với các sản phẩm công nghiệp. Túi, hộp in công nghiệp sẽ có sự đồng đều cao, sản xuất nhanh, chi phí thấp. Còn sản phẩm thủ công như hộp tre thì phải làm từng chiếc một, từ nhúng keo cho đến phơi nắng,… Túi thêu cũng phải may cầu kì, tỉ mẩn từng cái một”, chị Mỹ nói.

Mỗi sản phẩm theo chủ nhân của nó lại có một ý nghĩa riêng, với hộp tre, sự tròn đầy của nó thể hiện sự ấm áp, no đủ, vẹn toàn như mặt trăng. Chiếc hộp khum khum, vừa lòng bàn tay, ôm ấp chiếc bánh bên trong.

Còn túi thêu thường được các bà, các mẹ ngày xưa mang theo để giữ những món đồ yêu quý. Chiếc túi thêu vì thế mà tượng trưng cho sự trân trọng và nâng niu.

Mỗi sản phẩm thủ công ra đời sẽ không giống nhau nhưng nó lại có chung trong mình ý nghĩa, giá trị về văn hóa về những quan niệm xưa cũ và đặc biệt nó còn hướng tới môi trường hơn.

Không thể chỉ mải mê với vỏ hộp và túi thêu mà quên mất rằng, chiếc bánh trung thu mới là “nhân vật chính”. Vì thế để làm được bánh độc lạ thì cần có khuôn khác biệt, vì thế chị Mỹ đã tìm đến gặp ông Phạm Văn Quang, nghệ nhân đúc khuôn gỗ cuối cùng ở Hà Nội.

Nhớ lại từ lúc mới có ý tưởng về bánh trung thu cá vàng, chị Mỹ chia sẻ: “Đôi bánh Cá vàng được tôi đặt riêng cho Trại Cá. Tôi không vẽ chi tiết, chỉ miêu tả rằng cháu mong muốn có hình cá vàng trên 2 chiếc bánh hình tròn.”

“Vậy là chú Quang tự vẽ và tạo ra chú cá nằm tràn trên 2 chiếc bánh. Khi nhận được khuôn, chúng tôi rất vui và bất ngờ vì đôi khuôn rất đẹp ngoài mong đợi. Vì tinh thần của “Trại Cá” đã được khắc họa tuyệt vời qua bộ khuôn”, chị Mỹ nói.

Hoa văn, hình dáng con cá, chữ thư pháp… mọi chi tiết điêu khắc đều ẩn chứa tinh thần và ý nghĩa của người làm khuôn và khách hàng đặt khuôn. Cũng vì vậy mà ông Quang luôn tâm niệm, người thợ giỏi không phải là người thợ làm đẹp nhất, mà là làm được chiếc khuôn thể hiện được tinh thần, tính cách và nguyện vọng của người đặt.

Vì luôn yêu những thứ xưa cũ nên bánh của chị Mỹ cũng có khá nhiều khách hàng không thích do chỉ có nhân truyền thống. Bánh không đa dạng như các loại hiện đại bây giờ khiến nhiều thế hệ trẻ bây giờ ít chuộng. Nhưng với những người luống tuổi thì những chiếc bánh trung thu thập cẩm vẫn là cái gì đó gợi nhớ về những ngày trung thu thời thơ ấu.

Một điều lạ trong nhiều điều lạ từ bánh trung thu cá vàng đó là, chủ nhân của chúng không dùng túi nilon hay bao bì nhựa để gói bánh. Cách làm này của chị Mỹ bị ảnh hưởng từ tiệm bánh Gia Trịnh truyền thống lâu đời ở Hà Nội.

Vì theo người chủ tiệm bánh: “Ngày xưa, bánh cũng chẳng được đóng gói gì cả, cứ để trần như vậy. Tiết trời thu hanh khô sẽ làm bánh đanh lại, chẳng bao giờ mốc”.

“Thực ra, bánh trung thu có nhiều dầu và nhiều đường nên khả năng bảo quản cũng đã tốt, không cần đóng gói kín. Mà giấy và hộp tre cũng có thể hút ẩm được, nên hoàn toàn có thể để được 20 ngày”, chủ tiệm bánh cho biết thêm.

Hiện nay, bánh trung thu handmade đang dần đa dạng, phong phú hơn cả về nội dung lẫn hình thức. Thậm chí, chúng còn đang được ưa chuộng hơn so với bánh công nghiệp trong một vài năm trở lại đây tại các thành phố lớn.

Đặc biệt, những chiếc bánh truyền thống nhưng mang nét sáng tạo, độc đáo riêng càng được nhiều người đón nhận và coi đó như một cái thú riêng trong bối cảnh những giá trị truyền thống đang dần mai một.

Thế Hưng