Có nên mua xe đạp tre không ?

Bền, chống xóc và hơn hết là dễ sử dụng là những ưu điểm nổi trội giúp những chiếc xe đạp khung tre ngày càng trở nên phổ biến ở Ghana. Như vậy, hơn 120 năm kể từ khi mô hình xe đạp làm từ tre lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1894 và bị xếp vào danh sách những sáng tạo “không tưởng”, đã dần được hồi sinh và tạo nên dòng xe đạp thân thiện với môi trường.

Theo trang InfoBoxx, sau 5 năm nghiên cứu và phát triển, chiếc xe đạp tre đầu tiên đã xuất xưởng ở Ghana cách đây 4 năm và hiện vẫn đang được sản xuất hàng loạt. Điều đáng chú ý là danh tiếng mẫu xe đạp tre của công ty Sáng kiến Xe đạp tre Ghana (GBBI) đã lan rộng khá nhanh. Hồi tháng 11/2013, tại Hội nghị Biến đổi khí hậu Warsaw, đích thân Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon và bà Christiana Figueres, người phụ trách điều hành Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCCC), đã đội mũ bảo hiểm ngồi trên chiếc xe này đạp một vòng xung quanh trung tâm hội nghị.
xe đạp tre xuân lai

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon và bà Christiana Figueres tỏ ra rất hào hứng với mẫu xe đạp tre của GBBI

 

Trả lời phỏng vấn của báo giới, bà Bernice Dapaah, giám đốc điều hành công ty GBBI, nhấn mạnh: Thời gian ban đầu, công ty đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện kế hoạch phát triển loại xe đạp này bởi những luồng ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, cuối cùng, sau rất nhiều sự nỗ lực và kiên trì, chiếc xe đạp thân thiện với môi trường đã được ra đời.
Rõ ràng, chỉ với 2 thanh tre là đủ để làm một chiếc xe đạp, trong khi ở Ghana, loài cây này mọc rất nhiều, đương nhiên, công ty GBBI chắc chắn sẽ không phải lo vấn đề nguyên liệu đầu vào trong việc sản xuất loại xe đạp độc đáo này. Ngược lại, hiện công ty đang phải hoạt động hết công suất để thực hiện những đơn hàng dồn dập của khách hàng. Bởi với độ bền và khỏe hơn thép, đặc biệt là rất dễ dàng trong việc sử dụng, hiện xe đạp tre của GBBI không chỉ được lòng khách hàng tại quê nhà mà còn thu hút được sự chú ý đặc biệt từ các khách hàng châu Âu- nơi mọi người ưa thích sử dụng xe đạp trong các chuyến du lịch.
Theo bà Dapaah, mỗi tháng công ty sản xuất được từ 60-100 chiếc xe đạp tre theo cách thủ công. Hi vọng trong tháng 6 tới, công ty có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu xe đạp tre. Hiện mẫu xe đạp tre này đang được bán với mức giá từ 150 USD- 250 USD tùy theo độ dày mỏng của khung xe.
Có thể thấy, chỉ sau một thời gian ngắn, sản phẩm xe đạp tre của Ghana đã tạo dựng được tên tuổi khá thành công trên thị trường quốc tế. Đó có thể là do sự sáng tạo trong cách tiếp thị hình ảnh cũng như chính sách hỗ trợ tốt từ chính phủ Ghana. Trong khi đó, vốn nằm trong top những nước có diện tích tre nứa lớn nhất thế giới, xe đạp tre tại Việt Nam cũng đã được công ty mây tre đan Xuân Lai đưa vào sản xuất từ năm 2006 và xuất khẩu sang một số nước châu Âu. Tuy nhiên, hiện tại thương hiệu xe đạp tre của Việt Nam vẫn còn là một cái tên khá xa lạ không chỉ riêng với người dân Việt mà ngay cả giới chơi xe đạp. Hơn nữa, cũng chưa thấy có dự án nào “hồ hởi” để phát triển xe đạp tre tại Việt Nam, vì thế, biết là thân thiện với môi trường, nguyên liệu sẵn có… nhưng để tạo ra sản phẩm “thành công” như Ghana lại không hề dễ dàng tại Việt Nam.
Baomoi